BÀI 24 LỊCH SỬ 10

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài xích hát tuyển chọn sinh Đại học, cđ tuyển chọn sinh Đại học, cđ

lịch sử hào hùng 10 bài bác 24 (Lý thuyết và trắc nghiệm): thực trạng văn hóa ở các thế kỉ XVI-XVIII


sở hữu xuống 14 1.318 7

thutrang.edu.vn xin trình làng đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử 10 bài xích 24: tình hình văn hóa ở các thế kỉ XVI-XVIII đầy đủ, đưa ra tiết. Tài liệu có 14 trang nắm tắt hồ hết nội dung chủ yếu về lý thuyết Bài 24: tình hình văn hóa ở những thế kỉ XVI-XVIII và 18 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học Bài 24: tình trạng văn hóa ở các thế kỉ XVI-XVIII môn lịch sử lớp 10 bao gồm nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn chi tiết giúp học tập sinh thuận tiện hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ bỏ đó dễ dàng nắm vững vàng được nội dung bài bác 24: thực trạng văn hóa ở những thế kỉ XVI-XVIII lịch sử dân tộc lớp 10.

Bạn đang xem: Bài 24 lịch sử 10

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem không hề thiếu tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài bác 24: thực trạng văn hóa ở những thế kỉ XVI-XVIII:

LỊCH SỬ 10 BÀI 24: TÌNH HÌNH VĂN HÓA Ở CÁC THẾ KỈ XVI-XVIII

Phần 1: định hướng Lịch sử 10 bài xích 24: tình trạng văn hóa ở các thế kỉ XVI-XVIII

I. TƯ TƯỞNG TÔN GIÁO

- cầm kỷ XVI - XVIII Nho giáo mỗi bước suy thoái, cá biệt tự phong loài kiến bị hòn đảo lộn.

- Phật giáo có đk khôi phục lại, nhưng không cách tân và phát triển mạnh như thời kỳ Lý - Trần.

- phong cách xây dựng Phật giáo như: chùa Thiên Mụ (Huế), Phật bà quan âm nghìn tay nghìn mắt, các tượng La Hán chùa Tây Phương (Hà Tây)....

- nhiều vị chúa thân mật cho thay đổi chùa chiền, đúc đồng, đánh tượng.

- cụ kỷ XVI - XVIII công giáo được truyền bá ngày càng rộng rãi.

- Tín ngưỡng truyền thống phát huy: thờ tự tổ tiên, thần linh, nhân vật hào kiệt.

- Đời sinh sống tín ngưỡng ngày dần phong phú.

II. PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ VĂN HỌC

1. Giáo dục

Trong thực trạng chính trị không ổn định, giáo dục Nho học vẫn tiếp tục phát triển.

+ giáo dục và đào tạo ở Đàng ko kể vẫn như cũ nhưng sa sút dần dần về số lượng.

+ Đàng Trong: 1646 chúa Nguyễn tổ chức triển khai khoa thi đầu tiên.

+ Thời quang quẻ Trung: đưa tiếng hán thành chữ viết bao gồm thống.

*

Chiếu Nôm- cây bút tích của Nguyễn Huệ nhờ cất hộ La tô Phu Tử Nguyễn Thiếp

Nhận xét

+Giáo dục liên tiếp phát triển nhưng quality giảm sút.

+ văn bản giáo dục vẫn là Nho học, SGK vẫn chính là Tứ Thư, Ngũ Kinh. Những nội dung kỹ thuật không được chú ý, vì chưng vậy giáo dục và đào tạo không góp thêm phần tích cực để cải tiến và phát triển nền tài chính thậm chí còn kiềm hãm sự phát triển kinh tế.

2. Văn học

- đạo nho suy thoái. Văn học tập chữ Hán sụt giảm so với quy trình trước.

- Văn học tập chữ Nôm cải tiến và phát triển mạnh các nhà thơ nổi tiếng như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đào Duy Từ, Phùng tương khắc Khoan…..

- ở bên cạnh dòng văn học bao gồm thống, cái văn học tập trong dân chúng nở rộ với những thể nhiều loại phong phú: ca dao, tục ngữ, lục bát, truyện cười, truyện dân gian... Mang đậm tính dân tộc bản địa và dân gian.

- Thể hiện lòng tin dân tộc của vì sao Việt. Người việt đã cải biến chữ Hán thành chữ nôm để viết văn, làm thơ...

* Điểm new trong văn học cố kỉnh kỷ XVI - XVIII:

+ Văn học dân gian rất cải cách và phát triển trong khi văn học chữ thời xưa suy giảm.

+ bội nghịch ánh thực tế Nho giáo càng ngày càng mất đáng tin tưởng đồng thời minh chứng cuộc sống lòng tin của quần chúng được đề cao góp phần làm mang đến văn học thêm phong phú, nhiều dạng

+ chũm kỷ XVIII chữ Quốc ngữ lộ diện nhưng chưa phổ biến.

*

Alexandre De Rhodes đang dùng cam kết tự Latin ghi lại giọng nói của dân chúng nước Việt

III. NGHỆ THUẬT VÀ KHOA HỌC - KỸ THUẬT

Nghệ thuật

- bản vẽ xây dựng điêu xung khắc không phát triển như tiến trình trước.

- nghệ thuật dân gian xuất hiện và cách tân và phát triển phản ánh đời sống trang bị chất, lòng tin của nhân dân. Đồng thời sở hữu đậm tính địa phương.

Khoa học - kỹ thuật

+ Về khoa học: đã xuất hiện thêm một loạt các nhà khoa học, tuy vậy khoa học thoải mái và tự nhiên không phát triển.

+ Về kĩ thuật: đã tiếp cận với một trong những thành tựu kĩ thuật văn minh của phương Tây nhưng mà không được chào đón và phát triển. Do tinh giảm của cơ quan ban ngành thống trị và sự tinh giảm của trình độ nhân dân đương thời.

*

Tượng quan tiền Âm nghìn đôi mắt nghìn tay

*

Hải Thượng Lãn Ông: Lê Hữu Trác

*

Toàn cảnh chùa Thiên Mụ

*

Tượng 16 vị Tổ Thiền Tông ở miếu Tây Phương

Phần 2: 18 thắc mắc trắc nghiệm lịch sử 10 bài bác 24: thực trạng văn hóa ở các thế kỉ XVI-XVIII

Câu 1: một trong những nội dung của những sáng tác văn học tập dân gian ở vn từ nắm kỉ XVI mang lại XVIII là gì?

A.Ca ngợi chính sách phong kiến cùng các cơ chế tích cực của chế độ.

B.Nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình về một cuộc sống đời thường tự do

C.Học hỏi nhiều từ văn học quốc tế đặt biệt là tự Trung Hoa.

D.Phát triển với tương đối nhiều thể nhiều loại phong phú.

Đáp án :Văn học tập dân gian từ cố kỉnh kỉ XVI mang lại XVIII bội phản ánh trọng tâm tư, ước muốn của dân chúng về một cuộc sống tự do, thoát khỏi những ràng buộc của lễ giáo phong kiến, mệnh danh quê hương, vừa bội phản ánh phần lớn phong tục tập quán hay điểm lưu ý của quê hương.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 2: Văn học dân gian sống vùng những dân tộc ít người có đóng góp gì đặc trưng cho kho tàng văn học nước ta từ thế kỉ XVI mang đến XVIII?

A.Xóa quăng quật những buộc ràng của lễ giáo phong kiến.

B.Ca ngợi tình yêu quê nhà đất nước.

C.Làm cho kho tàng văn học tập thêm đa dạng, phong phú.

D.Duy trì văn học tiếng hán trong cuộc sống văn học.

Đáp án :Văn học dân gian cải cách và phát triển ở những vùng dân tộc ít tín đồ làm cho kho tàng văn học thêm nhiều dạng, phong phú, bội nghịch ánh cuộc sống đời thường tinh thần và tâm linh của fan dân vn đương thời.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 3: Trào lưu nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian được xuất hiện ở vn từ nạm kỉ XVI đến XVIII là

A.Các dự án công trình kiến trúc Phật giáo được xây dựng.

B.Khắc cảnh sinh hoạt mỗi ngày lên các vì, kèo ở đình làng.

C.Các làn điệu dân ca mang tính địa phương.

Xem thêm: Giải Toán Lớp 1 Trên Mạng - Bộ Đề Ôn Thi Violympic Toán Lớp 1 Năm 2021

D.Khắc tượng chân dung các nhân đồ gia dụng vua chúa.

Đáp án :Một trào lưu thẩm mỹ dân gian được hình thành ở nước ta từ thế kỉ XVI đến XVIII là: trên những vì kèo ở rất nhiều ngôi đình làng, những nghệ nhân vẫn khắc lên cảnh sinh hoạt thông thường của quần chúng. # như đi cày, đi bừa, đấu vật, nô đùa, hát xướng, …

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 4: phần nhiều nhà thơ Nôm nổi tiếng từ cầm kỉ XVI đến nỗ lực kỉ XVIII bao gồm

A.Trương Hán Siêu, Phùng xung khắc Khoan, Đào Duy Từ.

B.Đào Duy Từ, Phùng tương khắc Khoan, Nguyễn Bỉnh Khiêm.

C.Trần Nhân Tông, Hàn Thuyên, Đào Duy Từ.

D.Đào Duy Từ, è cổ Quang Khải, Trương Hán Siêu.

Đáp án :Từ thế kỉ XVI mang lại XVII, lộ diện nhiều bên thơ Nôm lừng danh như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng khắc Khoan, Đào Duy Từ, ….

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Ý làm sao không phản chiếu đúng lý do khoa học – thoải mái và tự nhiên từ rứa kỉ XVI đến thay kỉ XVIII không tồn tại điều kiện phát triển?

A.Do những hạn chế về quan niệm và giáo dục và đào tạo đương thời.

B.Do ngôn từ giáo dục đa số là kinh, sử.

C.Do không được chính quyền phong kiến thân mật đúng mức.

D.Do kỹ thuật – tự nhiên không phù hợp với thời phong kiến.

Đáp án :Xét đáp án D: khoa học tự nhiên là một trong những nhân tố shop sản xuất cải tiến và phát triển và nâng cấp tiềm lực của đất nước. Xét thấy nó trả toàn tương xứng với cơ chế phong kiến. Tuy nhiên, những triều đại phong kiến vn chưa nhấn thức được điều này, vị chịu một ngàn năm Bắc trực thuộc và có vị trí địa lí gần một nền văn hóa truyền thống lớn như china nên kỹ thuật – kỹ năng ở nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Rộng nữa, văn bản giáo dục đa phần là kinh, sử (Nho giáo) nên chưa can hệ nhân dân giao lưu và học hỏi và sáng tạo khoa học – kĩ thuật.

Nếu chính quyền phong kiến nhà trọng trở nên tân tiến khoa học tập – thoải mái và tự nhiên thì đó là một chính sách phù hợp và tiến bộ, cải thiện tiềm lực nước nhà để chống lại những thế lực nước ngoài xâm.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 6: Cơ sở khẳng định trong các thế kỉ XVI – XVIII, Thiên Chúa giáo đã trở thành một tôn giáo lan truyền trong toàn quốc là

A.Nhân dân không quan tâm Nho giáo như trước nữa

B.Số tín đồ theo Thiên Chúa giáo càng ngày càng đông

C.Nhà thờ Thiên Chúa giáo mọc lên ở những nơi

D.Nhà nước phong kiến được cho phép các giáo sĩ nước ngoài tự bởi truyền đạo

Đáp án :Từ rứa kỉ XVI mang lại XVIII, nhiều giáo sĩ đạo thiên chúa phương Tây theo các thuyền buôn quốc tế vào vn truyền đạo. Thánh địa Thiên Chúa giáo mọc lên ở những nơi. => Đạo Thiên Chúa trở thành một tôn giáo lan truyền trong cả nước.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 7: Từ vắt kỉ XVI mang lại XVIII, tôn giáo nào từng bước suy thoái và phá sản khi tôn ti cô đơn tự phong kiến không còn được kính trọng như trước?

A.Nho giáo

B.Đạo giáo

C.Phật giáo.

D.Thiên chúa giáo.

Đáp án :Từ cố gắng kỉ XVI mang lại XVIII, Nho giáo từng bước một suy thoái, tôn ti cá biệt tự phong kiến không hề được kính trọng như trước tuy vậy chính quyền Lê-Trịnh, Nguyễn kiếm tìm mọi biện pháp củng chũm Nho giáo.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 8: giữa những tín ngưỡng truyền thống xuất sắc đẹp của người việt nam được đẩy mạnh ở những thế kỉ XVI đến XVIII là

A.ăn trầu.

B.trò nghịch dân gian.

C.tổ chức lễ hội.

D.thờ thờ tổ tiên.

Đáp án :Từ cố kỉnh kỉ XVI mang đến XVIII, những tín ngưỡng truyền thống giỏi đẹp được vạc huy, tôn trọng như phụng dưỡng tổ tiên, tôn thờ những người có công béo trong sự nghiệp đảm bảo an toàn Tổ quốc.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 9: Chữ viết như thế nào được truyền bá vào nước ta thông qua quá trình truyền bá của Thiên Chúa Giáo từ vậy kỉ XVII?

A.chữ Phạn.

B.chữ Sancrit.

C.chữ Quốc ngữ.

D.chữ tượng ý.

Đáp án :Thế kỉ XVII, cùng với sự truyền bá của Thiên Chúa giáo, chữ Quốc ngữ theo chủng loại tự Latinh cũng khá được sáng tạo.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 10: tự thời kì nào chữ Nôm trở thành chữ viết thiết yếu thống và văn thơ chữ hán việt được gửi vào nội dung thi cử?

A.thời đơn vị Mạc.

B.thời Lê sơ.

C.thời Lê – Trịnh.

D.thời vua quang đãng Trung.

Đáp án :Vua quang quẻ Trung lên ngôi đã lo kiểm soát và chấn chỉnh lại giáo dục, đến dịch những sách kinh từ chữ hán ra chữ hán để học viên học, gửi văn thơ tiếng hán vào nội dung thi cử. Chữ Nôm thay đổi chữ viết chính thống.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 11: giáo dục đào tạo thi cử của vn ở những thế kỉ XVI mang đến XVIII bao gồm điểm giảm bớt gì?

A.các cỗ môn khoa học tự nhiên và thoải mái không được đưa vào câu chữ thi cử.

B.các kì thi chọn nhân tài không còn được tổ chức triển khai nữa.

C.số lượng đi thi và đỗ đạt trong các khoa thi ngày càng nhiều.

D.phát triển thịnh đạt, có sự thay đổi về câu chữ thi cử.

Xem thêm: Phương Pháp Độc Đáo Của Menđen, Phương Pháp Nghiên Cứu Độc Đáo Của Menđen Là

Đáp án :Điểm tiêu giảm của giáo dục đào tạo thi cử của việt nam giai đoạn từ thế kỉ XVI cho XVIII là: nội dung thi cử chủ yếu vẫn luôn là kinh, sử. Những bộ môn khoa học tự nhiên không được chú ý, không được chuyển vào ngôn từ thi cử.