Đố vui dân gian có đáp án

     

Giải câu đố không chỉ là là 1 trong các những vẻ ngoài giải trí nhưng mà nó còn là cách để rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn. Hãy cùng Sách tốt 24h mày mò những câu đố dân gian hay cùng thú vị nhất gồm kèm đáp án trong nội dung bài viết dưới trên đây nhé!

*

Câu 1:Sông gì tên gọi chẳng to. Mà sao không bé dại chút nào, ai ơi?

Đáp án: Sông Bé

Câu 2:Ngả sống lưng cho trần gian ngồi. Rồi ra có tiếng là tín đồ bất trung. Là gì?

Đáp án: dòng phản

Câu 3:Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách bạn vô nghĩa, sao chê dở hơi đần? Là gì?

Đáp án: nhỏ bò

Câu 4:Như lời cầu hẹn đẹp mắt sao. Cuối đông thắm nở đón chào mùa xuân? Là gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 5:Hoa gì nở white trên ao. Trông như sao mở, cánh xòe, dịu trôi?

Đáp án: Súng

Câu 6:Bánh thương hiệu hoa sinh sống trên rừng. Sống bằng: gió, đất, đá cao, lắm màu?

Đáp án: Bông lan

Câu 7:Bốn cây cột dừa. Hai cây đinh sắc. Một chiếc đong đưa. Một cái ngúc ngoắc. Là con gì?

Đáp án: Voi

Câu 8:Sinh ra tên thường gọi đồng bằng. Vựa lúa lớn nhất của khu vực miền bắc ta. Là sống đâu?

Đáp án: Đồng bằng Sông Hồng

Câu 9:Tuổi thơ nắm vẻo sườn lưng trâu. Tay chũm ống sáo, team đầu nón mê? Là ai?

Đáp án: Em nhỏ nhắn chăn trâu

Câu 10:Trán em nở, phương diện em tròn. Người em vừa đẹp, vừa giòn, vừa xinh? Là gì

Đáp án: phương diện trăng

Câu 11:Cây gì đầu cuống lá rộng, to. Trái ngọt chín đỏ, hạt đen no tròn?

Đáp án: Đu đủ

Câu 12:Hoa gì đượm đà ngọt ngào. Tỏ lòng quả cảm trí tài một khi?

Đáp án: Cẩm chướng râu

Câu 13:Cây gì ko nhánh, thân suông. Bóng bịt mát rượi, mang đến đường ta ăn.

Bạn đang xem: đố vui dân gian có đáp án

Đáp án: Thốt nốt

Câu 14:Sinh ra tên gọi đồng bằng. Tất cả thâu một cõi miền Tây nước nhà. Là đồng bằng nào?

Đáp án: Sông Cửu Long

Câu 15:Trai Đà Lạt, cưới vk Sài Gòn. Môn đăng hộ đối em còn chê xa. Là trái gì?

Đáp án: Sapoche

Câu 16:Vua nào chính trực anh hào. Đứng ra lãnh đạo phong trào Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 17: Địa đầu ải bắc quê ta. Xuân về ban white nở hoa, thác gì?

Đáp án: bản Giốc

Câu 18:Sớm mai cắp rổ đi rong. Rảo qua các chợ một vòng đến xong. Chợ gì hàng quán mênh mông. Bởi ai sao bảo bản thân to độc nhất vô nhị vùng. Là chợ gì?

Đáp án: Lớn

Câu 19:Bình Định xứ sở xa xôi. Vịnh nào người lại rủ nhau trở về?

Đáp án: Quy Nhơn

Câu 20:Chẳng thủ trưởng, chẳng thủ kho. Cũng thủ cơ mà lại chỉ lo duy trì thành. Là ai?

Đáp án: Thủ môn

Câu 21:Lá xanh cành đỏ hoa vàng. Là là khía cạnh đất, thiếp đố đại trượng phu giống ai? Là gì?

Đáp án: rau xanh sam.

Câu 22:Loẹt bôi như đuôi con kê thiến. Liến thiến như ngọn thối lai. Chúa mất tôi ngơ ngẩn kiếm hoài. Tôi mất chúa nằm lặng lẳng lặng. Là gì?

Đáp án: loại chổi.

Câu 23:Quả gì đỏ tựa bông hồng. Trong trắng, gồm đốm đen trông như mè?

Đáp án: Thanh long.

Câu 24:Vừa bởi đốt tay. Gắng lay bọng máu. Đến mùa mon sáu. Nhỏ cháu được ăn. Là gì?

Đáp án: trái sim.

Câu 25:Con gì sống mũi mọc sừng. Mình mặc áo tiếp giáp khỏe không có ai bằng?

Đáp án: kia giác.

Câu 26:Cây lớn lá bé dại chiền chiền. Non ăn, già phân phối lấy tiền mà lại tiêu. Là cây gì?

Đáp án: Tre.

Câu 27:Trên đầu đội sắc vua ban. Dưới thì yếm thắm, dây xoàn xum xoe. Thần linh đã gọi thì về. Ngồi trên mâm ngọc, gươm kề sau lưng? Là gì?

Đáp án: con kê trống cúng.

Câu 28:Con gì tất cả đuôi, có lông. Trẻ con già trai gái những cùng mang theo. Là con gì?

Đáp án: Mắt.

Câu 29:Thân lâu năm lưỡi cứng là ta. Hữu thủ vô túc, đố là chiếc chi? Là gì?

Đáp án: loại cuốc.

Câu 30:Vốn nó thì sinh sống rừng xanh. Đem về hạ bạn kết thành một đôi. Ra ngoài đường kẻ trước fan sau. Về đơn vị thì ấp lấy nhau nhưng nằm. Là gì?

Đáp án: Đôi xung quanh gánh.

Câu 31:Vật gì trong nắng nhẹ nhàng. Chiếu thẳng qua kẽ lá, chẳng có tác dụng lá rung?

Đáp án: Tia nắng

Câu 32:Hoa gì không nở ban ngày. Nửa mang khoe nhan sắc lại tốt chóng tàn?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 33:Vải đen, vải trắng, vải vóc màu. Kim chỉ, trang bị vá, ngày lâu năm đêm thâu? Là ai?

Đáp án: Thợ may

Câu 34:Em đây chẳng chào bán chẳng buôn. Sao lại bổ giá cho ảm đạm lòng em? Đó là gì?

Đáp án: Hoa mua

Câu 35:Ai từng theo chúa phá vây. Tấm gương trung liệt thời buổi này tôn thờ? Là ai?

Đáp án: Lê Lai

Câu 36:Cũng chủng loại ngư thủy khác đưa ra hơn. Da trơn thương hiệu lại không trơn chút nào? Là con gì?

Đáp án: bé cá nhám

Câu 37:Vụ xuân tính đến vụ mùa. Anh đi gieo ghép chờ thu phân tử vàng? Là ai?

Đáp án: Nông dân

Câu 38:Một bè cánh cò trắng, rớt xuống ao sâu. Chết đã hồi lâu, bạn ta mới vớt? Đố bạn là gì?

Đáp án: Cháo hoa

Câu 39:Cây gì do dự đường về. Hoa trên đôi mắt đất, đá quý vùi bên dưới sâu?

Đáp án: Cây lạc

Câu 40:Muốn cho nhà chủ tôi tàn. Để tôi mắc võng, nghênh ngang khắp nhà? Đố là nhỏ gì?

Đáp án: bé nhện

Câu 41:Sừng sững nhưng đứng thân trời. Chồng con không có chịu lời chửa hoang? Là cây gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 42:Tám thằng dân vần cục đá tảng. Hai ông xã xách nạng chạy theo. Là gì?

Đáp án: nhỏ cua

Câu 43: Húy danh của hoàng đê Gia Long? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Ánh

Câu 44:Nằm trên miền bắc nước ta. Vịnh nào rộng khắp biển đông một vùng.

Đáp án: Bắc Bộ

Câu 45: Cây ko bào cơ mà trơn. Bông không sơn mà đỏ. Là gì?

Đáp án: Cây chuối

Câu 46:Nơi như thế nào thờ tổ nam giới Phương. Bao gồm non cổ tích có đền Hùng Vương?

Đáp án: Phú Thọ

Câu 47:Công thần vày rắn mắc oan? Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Câu 48:Da nâu đỏ, áo nâu đỏ. Nhấm quần áo rách rưới ngay. Thân thì hôi hám. Nhưng lại rất sợ băng phiến. Là con gì?

Đáp án: Gián

Câu 49:Nơi làm sao thành quách dọc ngang. Xa ngay gần nức tiếng kinh thành đế đô?

Đáp án: thừa Thiên Huế

Câu 50: vứt quan treo ấn tu tiên thuở nào? Là gì

Đáp án: Nguyễn Khuyến

Câu 51:Sống trong nước lại biết bay. Chẳng buộc phải ớt mà lại cay sè sè. Là nhỏ gì?

Đáp án: Cà cuống

Câu 52:Thân ta không mẹ, không cha. Vốn không bọn họ hàng, ở trong nhà người dưng. Là ai?

Đáp án: trung bình gửi

Câu 53:Vuông vuông cửa đóng 2 đầu. 100 thằng chệt lần hồi chui ra. Thằng nào ko mũ thì tha. Thằng nào gồm mũ mang ra đốt đầu. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Xem thêm: Những Câu Tục Ngữ Nói Về Tình Cảm Gia Đình Và Xã Hội, Ca Dao Tục Ngữ Về Gia Đình Và Xã Hội

Câu 54:Đố ai gian nặng nề chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm hương thơm đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bè lũ Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi.

Câu 55:Có đầu mà lại chẳng tất cả đuôi. Gồm một khúc thân cứng ruôi lại mềm. (Là loại gì?)

Đáp án: Đòn gánh.

Câu 56:Hạt gieo cho tới tấp. Rãi số đông khắp ruộng đồng. Tuy nhiên hạt gieo chẳng nảy mầm. Để bao phân tử khác mừng cuống mọc xanh. (Là loại gì?)

Đáp án: hạt mưa.

Câu 57: Thân em xưa ở bụi tre. Ngày đông xếp lại mùa hè mở ra. (Là chiếc gì?)

Đáp án: Quạt giấy.

Câu 58: Ăn trước và lại ăn thừa

Mỗi ngày nhị bữa sớm tối nhọc nhằn

Đáp án: bát đĩa

Câu 59:Đem thân đậy nắng mang đến đời. Rồi ra sở hữu tiếng là tín đồ chả khôn? Là gì?

Đáp án: Mành bịt cửa.

Câu 60:Cái gì luôn đi cho mà không bao giờ đến nơi?

Đáp án: Ngày mai

Câu 61:Con gì đầu năm mới đến. Cất cánh lượn hàng đàn. Báo cáo xuân sang. Đã về rồi đó? Là con gì?

Đáp án: Chim én.

Câu 62:Củ tròn tương đối nhiều nhánh. Mang áo bạc bẽo quanh thân. Rau xanh xào mà bao gồm nó. Mùi hương thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 63:Bốn cột một kèo. Chông chênh hũ nước mắm. Là gì?

Đáp án: Trâu đực.

Câu 64:Sông gì thêm sắc, học tập trò tôn sư? Là sông nào?

Đáp án: gớm Thầy

Câu 65:Nơi nào bao la hương sen. Thân mùa hoa, bác bỏ Hồ ta kính chào đời?

Đáp án: xóm Sen

Câu 66:Thác gì đôi bạn trẻ tâm giao. Bao năm thân thương nay đành phân tách ly?

Đáp án: Cam Ly

Câu 67:Chúm chím song cánh hồng đào. Khi vui nở nụ, trông vào càng tươi. Là gì?

Đáp án: Nụ cười

Câu 68:Cái gì người mua biết, người chào bán biết, bạn xài không bao giờ biết?

Đáp án: quan lại tài

Câu 69:Nơi như thế nào giữa vùng đô thành. Bác vì dân, nước, lên tàu bôn ba? Là vị trí nào?

Đáp án: Bến đơn vị Rồng

Câu 70:Đông du khởi xướng, dạt dẹo những ngày? Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 71:Nếu mà lại đem thả. Bay ngay lên trời. Tham gia cuộc vui. Biết chuyển thư đấy! Là bé gì?

Đáp án: Chim bồ câu

Câu 72:Một sông chín ngọn rồng thiêng. Phổ biến nguồn, phổ biến cội Thái, Lào, Việt, Miên? Là sông gì?

Đáp án: Cửu Long

Câu 73:Hằng Hà sa số. Khi tất cả khi không. Nhấp nha nhấp nháy. Như là kim cương? Là cài đặt gì?

Đáp án: Ngôi sao

Câu 74:Mười lăm, mười sáu tốt bông. Đến bố mươi tuổi, không ông xã chết queo. Đố là cái gì?

Đáp án: khía cạnh trăng

Câu 75:Nhà thơ lên đoạn đầu đài?

Đáp án: Cao Bá Quát

Câu 76:Con gì há miệng to khóc tu. Ăn chay mãn kiếp cũng tu ko thành. Là bé gì?

Đáp án: Tu hú

Câu 77:1 trăm tấm ván. 1 vạn thằng quân. Thằng nào toá trần. Thì lăn xuống hố. Thằng nào đóng khố. Thì sinh sống trên bờ. Là làm cho gì?

Đáp án: Sàng gạo

Câu 78:Tính tình đáo để. Phá phách hết sức ghê. Chỉ chăm một nghề. Truyền với dịch hạch. Là bé gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 79:Dẹt dẹt, tròn tròn. Khô cứng ướt dẻo. Dù là tí tẹo. Cũng điện thoại tư vấn rằng nhiều? Là bánh gì?

Đáp án: Bánh Đa

Câu 80:Ði thì nạp năng lượng trước ngồi trên. Về thì len lét đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: loại nón.

Câu 81:Vừa bằng cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Lấy chẳng được. Là gì?

Đáp án: Bóng phương diện trăng.

Xem thêm: Bản Mềm: 30 Đề Kiểm Tra Học Kỳ 1 Môn Toán Lớp 1 Môn Toán Lớp 1

Câu 82:Mặt gì phẳng phiu thênh thang. Fan đi muôn lối, ngang dọc phố phường?

Đáp án: khía cạnh đất

Câu 83:Ở đâu bao gồm suối đãi vàng. Có hồ cha Bể, có người vợ áo xanh?

Đáp án: Bắc Kạn

Câu 84:Tên em nghe tưởng trà xanh. Thiệt ra em với bòng bòng chúng ta chung. Là trái gì?

Đáp án: bưởi thanh trà

Câu 85:Thân thì bé nhỏ. Bụng có ngọn đèn. Tỏa sáng sủa về đêm. Mọi hôm về tối mịt. Là bé gì?

Đáp án: Đom đóm

Câu 86:Sáng chiều dìu dắt tuổi xanh. Giúp trẻ chữ nghĩa, học hành nên danh. Là gì?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 87:Con gì mà người ta nhà chim. Dáng đi lạch bạch, đầu thì ngửng cao. Bụng màu trắng xóa lưng đen. Cánh lại ngắn ngủi, mỏ dài đá quý hoe?

Đáp án: Chim cánh cụt

Câu 88:Sông gì nức tiếng giàu sang. Ghe tàu tấp nập, đầy vùng cá về?

Đáp án: Tiền

Câu 89:Ai trở lại viếng thăm đất quê em. Hình cong chữ S nhị đầu phình ra. Dọc lâu năm một hàng Trường Sơn. Ngược nam giới Minh Hải, Hà Giang Bắc về?

Đáp án: Việt Nam

Câu 90:Trồng cây ai lại trồng người. Trồng cây hưởng quả, trồng fan hưởng danh?

Đáp án: Thầy giáo

Câu 91:Sừng sững nhưng đứng thân trời. Trời xô ko đổ, trời mời ko đi? Là gì?

Đáp án: phương diện trời

Câu 92:Núi tức tốc tiếp núi bao la. Đỉnh cao chót vót giữa trời nước ta. Đố là núi gì?

Đáp án: Hoàng Liên Sơn

Câu 93:Ở đâu bao gồm cảng bên Rồng. Bao gồm nhà lưu niệm, có dòng sông xanh?

Đáp án: tp Hồ Chí Minh

Câu 94:Sông nào sáng năng lượng điện lung linh. Bao gồm bến công ty Rồng, tàu kéo ngược xuôi.

Đáp án: dùng Gòn

Câu 95:Xanh cây, xanh lá, xanh trời. Núi gì dấy nghĩa mười năm diệt thù?

Đáp án: Lam Sơn

Câu 96:Nơi nào tiếng bác kính yêu. Tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: quảng trường Ba Đình

Câu 97:Mênh mông biển nước sản phẩm hàng. Vịnh như thế nào thêm nhan sắc cho nam giới gà ri?

Đáp án: Phan Rí

Câu 98:Sông như thế nào nổi sóng tệ bạc đầu. Tía phen cọc mộc đâm tàu giặc tan?

Đáp án: Bạch Đằng

Câu 99:Cây xanh mà trồng đậu xanh. Trồng đậu, trồng hành lại thái lợn vô. Là bánh gì?